Trà Leng tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội

Sáng ngày 07/01, HĐND xã Trà Leng khoá XI đã tiến hành kỳ họp thứ 12 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2020.

Quang cảnh Kỳ họp

Báo cáo tại phiên khai mạc, đ/c Phan Quốc Cường – Chủ tịch UBND xã cho biết, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của cơn bão số 9, số 10 gây ra làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn xã. Nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền cùng với UBMTTQ xã và các hội, đoàn thể và sự nỗ lực cố gắng của nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được những kết quả nhất định.

Trong năm 2020 toàn xã đã triển khai tốt công tác sản xuất vụ hè thu, nhân dân tỉa được 2.292 kg lúa rẫy, gieo cấy 660 kg lúa nước. Ngoài ra, tự gieo trồng rau, củ các loại với diện tích khoản 3 ha. Tổng sản lượng cây lương thực cây có hạt đạt 520 tấn. Tổng đàn gia súc gia cầm 780 con, trong đó: trâu 180 con, bò 25 con, heo 65 con, tổng đàn gia cầm là 510 con.

Hoàn thành thi công xây dựng và đưa vào sử dụng Hội trường đa năng xã Trà Leng, tuyến đường giao thông từ nhà ông Thoại đi làng Đèn Pin, thôn 3 với chiều dài 409m. Hoàn thành 200 m đường bê tông nông thôn vào khu dân cư làng ông Hiền thôn 2.

Lập phương án và triển khai thực hiện dự án liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm: hỗ trợ cây xoài keo cho 20 hộ dân thôn 3 với số tiền 200 triệu đồng; cây quế Trà My cho 10 hộ với số tiền 100 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho các thôn.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được chú trọng, đến cuối năm 2020, xã Trà Leng đạt 10/19 tiêu chí Nông thôn mới. Tổ chức đánh giá, rà soát các tiêu chí OCOP để nâng sản phẩm Bột quế gia vị Hoa Quế từ 3 sao lên 4 sao. Công tác sắp xếp dân cư tiếp tục được quan tâm, đang triển khai thực hiện tại Khu dân cư làng ông Nhầy (62 hộ) và Khu dân cư làng ông Lục (31 hộ). Tập trung sắp xếp, bố trí ổn định nhà ở cho các hộ dân bị sạt lở đất, vùi lấp nhà ở trên địa bàn xã.

Công tác giáo dục – đào tạo được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 – 2020. Thực hiện giảng dạy, đảm bảo đúng nội dung chương trình quy định, đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với điều kiện thực tế, nâng cao được chất lượng dạy và học. Triển khai nhiệm vụ năm học mới 2020 – 2021, với tổng số lớp 32 lớp/ 775 em của 3 bậc học. Tổng số Cán bộ, giáo viên, nhân viên là 72 người.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn kịp thời, Tổng số lần khám bệnh tại Trạm: 1750 bệnh. Thời gian vừa qua do dịch bệnh covid 19 nên tình hình khám chữa bệnh giảm hơn năm 2019. Các chương trình y tế quốc gia được triển khai đảm bảo, hiệu quả.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được quan tâm, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống. Đã thực hiện chi trả tiền thưởng thoát nghèo cho 41 hộ/41 hộ đăng ký năm 2019, tổng kinh phí 328.000.000 đồng. Năm 2020, tổng số hộ dân trên địa bàn xã là 597/2.502 nhân khẩu, trong đó: Số hộ nghèo 211 hộ/871 khẩu, chiếm tỷ lệ 35,34%; số hộ thoát nghèo 36 hộ/143 khẩu, chiếm tỷ lệ 6,96%.

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được giữ vững.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND&UBND huyện