Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Nam

Chi tiết tin

Bình tĩnh chung sức vượt qua Covid

Bà con Nam Trà My hãy thật sự bình tĩnh, đoàn kêt, tự tin đồng hành cùng với đảng bộ, chính quyền và lực lượng chức năng đánh bại đại dịch covid 19.

Vậy là sau hơn 2 năm chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân Nam Trà My trong công tác phòng chống thì đến hôm nay, dịch bệnh Covid 19 đã chính thức xuất hiện ở quê hương chúng ta. Đây là điều khó có thể tránh khỏi bởi đại dịch covid đã bùng phát và lây lan trên toàn cầu, gây nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội trong gần 3 năm qua.

          Từ một vùng đất bình yên nhưng khi covid 19 lây lan khiến cho bà con nhân dân hoang mang, lo lắng, đăng thông tin lên facebook với tâm trạng hoảng loạn, thậm chí có người hoảng hốt, mất ăn mất ngủ. Nhiều gia đình lo tích trữ lương thực, thực phẩm. Nhiều người ồ ạt đến cơ sở y tế chen lấn để được test nhanh xem thử âm tính hay dương tính. Một số người còn chia sẻ trên mạng xã hội các phương pháp điều trị covid nhưng chưa được khoa học kiểm chứng, kiểm nghiệm. Sự lo lắng của bà con cũng dễ cảm thông bởi vì dịch covid đã gây ra quá nhiều tác động xấu đến đời sống xã hội toàn cầu trong hơn 2 năm qua.  

          Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, huyện Nam Trà My những năm qua đã chống được dịch xâm nhập vào địa bàn thì nay chúng ta tin chắc sẽ dập được dịch trong thời gian sớm nhất mà thôi.

          Nhưng để làm được điều đó thì ngoài những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền huyện, của các lực lượng tuyến hậu, tuyến đầu chống dịch thì cũng rất cần sự phối hợp, đồng tâm, chúng sức của bà con nhân dân chúng ta.

          Ngay lúc này, bà con cần phải thực sự bình tĩnh thì mới góp sức cho trận chiến này nhanh chóng thắng lợi. Những hộ sống trong khu vực phong tỏa cần thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch covid, không được tiếp xúc gần với người khác. Mỗi người phải nâng cao ý thức đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh. Về nhu yếu phẩm thì liên hệ với lực lượng trực chốt phong tỏa để được hỗ trợ. Còn đối với bà con ở những khu vực trạng thái bình thường thì càng không nên hoang mang, dao động. Bà con hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Chỉ những ai có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính thì mới nên đến cơ sở y tế để khai báo và test nhanh kiểm tra. Còn những trường hợp thuộc diện F2 trở đi thì trước mắt tự theo dõi sức khỏe tại nhà, không nên ồ ạt đến cơ sở y tế tạo nên áp lực cho công tác truy vết và nguy hiểm hơn là có nguy cơ bị lây nhiễm chéo do tiếp xúc gần với người khác. Bà con hãy thực hiện phương châm ai ở đâu hãy ở yên đó để đảm bảo cho công tác truy vết được triển khai nhanh chóng, thuận tiện. Mọi người tuyệt đối không được tự ý rời khỏi địa phương trong lúc này vì sẽ gây khó khăn cho việc điều tra dịch tễ, sàng lọc truy vết và tiềm ẩn nguy cơ mang mầm dịch đến địa phương khác.


Lực lượng truy vết nỗ lực làm việc luôn ngày, luôn đêm, luôn mưa

          Ngay khi phát hiện dịch covid lây lan, đích thân Giám đốc sở Y tế tỉnh Mai Văn Mười đã đến nam Trà My để chỉ đạo công tác dập dịch và đã tăng cường lực lượng chống dịch tuyến tỉnh lên Nam Trà My để mở rộng hoạt động lấy mẫu trên diện rộng, từ huyện về đến các xã. Cùng với đó thì trung tâm y tế huyện cũng rút đội ngũ y tế tuyến xã tăng cường về huyện để đáp ứng yêu cầu công tác truy vết nhanh nhất để chiến thắng covid sớm nhất.

          Về lương thực, thực phẩm thì hiện nay hoạt động vận tải hàng hóa từ bên ngoài vào huyện ta vẫn diễn ra bình thường. Bà con chỉ mua đủ số lượng sử dụng hằng ngày, không nên lo lắng mua về dự trữ quá nhiều, nhất là đối với các loại thực phẩm tươi sống nếu để lâu ngày sẽ dễ xuất hiện các mầm bệnh về đường ruột, tiêu hóa, gây tổn hại đến sức khỏe mình và người thân.


Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam có mặt tại Nam Trà My chỉ đạo công tác dập dịch

          Hiện nay áp thấp nhiệt đới đang tiến vào đất liền và dự báo sẽ có mưa lớn nhiều ngày liên tục. Cho nên cùng với việc nâng cao ý thức phòng chống covid thì bà con cũng cần chủ động ứng phó với sạt lở đất, lũ quét. Đây có thể nói là thiên tai kép hết sức khó khăn nhưng chúng ta phải mạnh dạn đối mặt để vượt qua.

          Bà con Nam Trà My chúng ta luôn có tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, nay quê hương không may xuất hiện dịch covid thì rất cần khơi dậy sức mạnh đó của mỗi nhà, mỗi người để cùng nhau chiến thắng. Cùng nắm chặt tay nhau để vượt qua gian khó.


Bà con cần bình tĩnh để chiến thắng dịch covid 19

          Và một điều rất quan trọng trong lúc này nữa đó là bà con tuyệt đối không được xa lánh, kỳ thị những người không may bị dương tính với covid và gia đình của họ. Bởi lẽ đây là điều chẳng ai mong muốn cả. Thay vào đó mọi người chỉ nên giữ khoảng cách an toàn và có thể gọi điện, nhắn tin thăm hỏi, động viên những người bị dương tính với covid cần ổn định tinh thần, không được hoang mang để đến cơ sở y tế điều trị bệnh. Sự quan tâm thăm hỏi lúc này của mọi người chính là liều thuốc tinh thần quý giá nhất để người nhiễm covid yên tâm vượt qua.

          Tin tưởng với truyền thống tương thân, tương ái, ý chí tự lực, tinh thần quật cường của quê hương Nam Trà My, sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt và đầy trách nhiệm của huyện, bà con nhân dân chúng ta sẽ bình tĩnh, đoàn kết, nắm chặt tay nhau, sát cánh cùng với đảng bộ, chính quyền và lực lượng chống dịch chiến thắng đợt bùng phát covid lần này. 

Tác giả: HT


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ NAM - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Nam - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập