Nam Trà My khai trương Trung tâm Điều hành thông minh

Chiều ngày 12/5, huyện Nam Trà My chính thức khai trương đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành thông minh (IOC). Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng của huyện nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cũng như xây dựng chính quyền điện tử.

Các đại biểu tham dự lễ khai trương đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành thông minh.

Tham dự lễ khai trương có các đồng chí: Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT; Lê Thanh Hưng- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Duy Dũng- Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí là lãnh đạo HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện, lãnh đạo 10 xã và đại diện lãnh đạo Viettel Quảng Nam.

Huyện Nam Trà My xác định chuyển đổi số là chìa khoá tất yếu để phát triển kinh tế- xã hội, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa khu vực miền núi và đồng bằng theo hướng xây dựng chính quyền điện tử; thực hiện Kinh tế số và Công dân số. Thời gian qua, huyện Nam Trà My đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân, doanh nghiệp, đầu tư đồng bộ hạ tầng CNTT như: hệ thống mạng Lan, hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn huyện, đẩy mạnh việc sử dụng các hệ thống CNTT dùng chung của tỉnh (Qoffice, Chữ ký số, Emai công vụ) trong xử lý công việc hằng ngày từng bước xây dựng hệ thống chính quyền điện tử tại cơ quan hành chính các cấp.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT, cho biết: Trong thời gian vừa qua, việc triển khai xây dựng Chính quyền điện tử của huyện Nam Trà My đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số, bảo đảm gắn kết giữa cải cách hành chính với ứng dụng CNTT, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

“Trong thời gian tới, huyện Nam Trà My cần đảm bảo kết nối chia sẻ, tích hợp dữ liệu với trục liên thông LGSP của tỉnh, Trung tâm IOC của tỉnh. Kết nối, khai thác từ hệ thống thông tin CSDL dùng chung, chuyên ngành của tỉnh. Xây dựng Quy chế khai thác, vận hành của hệ thống; Tăng cường tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện biết, triển khai thực hiện” đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc Sở TT-TT, nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Duy Dũng- Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Tại đây, đồng chí Trần Duy Dũng- Chủ tịch UBND huyện, nhận định: Chuyển đổi số cũng đang làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của người dân, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 bùng nổ, cán bộ làm việc tại nhà, sinh viên, học sinh học online, các tổ chức hội họp đều trực tuyến nhằm tránh tiếp xúc, đảm bảo giãn cách cộng đồng, song vẫn phải đảm bảo được hiệu quả ở mức có thể tối đa.

“Việc xây dựng Trung tâm IOC huyện Nam Trà My là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm của lãnh đạo trong việc thực hiện chuyển đổi số hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, nâng cao đời sống nhân dân, cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính quyền số, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.” đồng chí Trần Duy Dũng- Chủ tịch UBND huyện, chia sẻ.

Trung tâm IOC Huyện Nam Trà My chính thức đi vào hoạt động và được coi là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cũng như xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn. Trung tâm điều hành thông minh được ví như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra cái nhìn tổng thể toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Chức năng trọng tâm của IOC gồm: Giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Chỉ tiêu báo cáo, thống kê; giám sát hiệu quả hoạt động chính quyền; Giám sát quản lý, sử dụng đất đai; Giám sát, điều hành an ninh trật tự cộng đồng; An toàn giao thông; Tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát, điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch và Giám sát thông tin trên internet…

Các đại biểu cùng bấm nút khai trương Trung tâm Điều hành thông minh huyện Nam Trà My.

Thời gian tới, UBND huyện Nam Trà My tiếp tục phối hợp với Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội hoàn thiện và tích hợp thêm các phần hành mới vào Trung tâm IOC của huyện, xây dựng Trung tâm IOC huyện thông minh hơn nhằm hỗ trợ tốt cho UBND huyện trong việc cảnh báo, dự báo, đưa ra khuyến cáo, giải pháp để giải quyết trong việc phát triển kinh tế xã hội, y tế, giáo dục, môi trường, quản lý tài nguyên, quản lý đất đai phù hợp, hiệu quả. Hỗ trợ UBND huyện xây dựng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt và hệ thống thương mại điện tử đưa sản phẩm Sâm Ngọc Linh cũng như mặt hàng nông lâm đặc sản của huyện Nam Trà My đến người tiêu dùng trên cả nước và quốc tế.

Nguồn tin: 1022