Liên ngành Tư pháp Nam Trà My ký kết quy chế phối hợp

Chiều qua 13.4, Liên ngành Tư pháp huyện Nam Trà My tổ chức Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện một số quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Dự Hội nghị có đồng chí Phùng Thị Thương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Trần Duy Dũng - PBT, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Khoa - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh.

Ký kết quý chế phối hợp giữa các ngành Viện kiểm sát, Công an, Toà án, Kiểm lâm, Thanh tra, Chi cục thuế và Đội quản lý thị trường trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo

Báo cáo cho thấy, thời gian qua công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên ngành. Các đơn vị chủ động mở hòm thư tố giác tội phạm, công khai số điện thoại, phân công cán bộ, chiến sỹ trực ban hình sự, phân công KSV trực nghiệp vụ 24/24h để tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, kịp thời chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để thụ lý.

Từ ngày 13/01/2020 đến nay, Cơ quan điều tra huyện Nam Trà My được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và Viện kiểm sát đã tiếp nhận 89 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết là 83 nguồn tin. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác minh, giải quyết 86 nguồn tin, đạt tỷ lệ 96,6%; gồm khởi tố 61 vụ án; không khởi tố 19 nguồn tin; chuyển tỉnh xác minh theo thẩm quyền 06 nguồn tin; 04 nguồn tin đang giải quyết. Đặc biệt trong các vụ khởi tố hình sự, không có vụ nào oan sai, phần lớn đảm bảo theo thủ tục luật định, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Dịp này, liên ngành Tư pháp huyện Nam Trà My và công an 10 xã đã ký kết quy chế phối hợp liên ngành năm 2023.

Tác giả: Phú Thiện

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện