Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử UBND Xã Trà Nam

Chi tiết tin

Đảng viên nêu gương

Tăng cường công tác xây dựng Đảng gắn với phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của đảng viên ở các chi bộ, trong 5 năm qua, Đảng bộ xã Trà Cang (Nam Trà My) luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Những chân ruộng được đảng viên xã Trà Cang gương mẫu khai hoang. Ảnh: Hoàng Thọ
Những chân ruộng được đảng viên xã Trà Cang gương mẫu khai hoang. Ảnh: Hoàng Thọ

Củng cố vai trò

“Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn gắn với phát huy tinh thần đoàn kết của tập thể đảng và đảng viên là mấu chốt tạo nên thắng lợi ở Trà Cang. Nếu thiếu đoàn kết thì không có sự thống nhất và công việc cứ trì trệ, dẫn đến mất niềm tin trong nhân dân”.
(Ông Nguyễn Thanh Tòng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Trà My)

Trà Cang là xã nằm về phía tây của huyện Nam Trà My, trước đây bị chia cắt bởi dòng sông Tranh nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa hết sức khó khăn. Với diện tích 11.625km2, gồm 7 thôn, 3.679 nhân khẩu (năm 2013), trong đó 99% là đồng bào Xê Đăng, sống dựa vào nương rẫy. Tỷ lệ đói nghèo năm 2012 chiếm tới 78%. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trên địa bàn xã đôi lúc, đôi nơi chưa được sâu sát, nhiều đảng viên chưa mạnh dạn phát huy vai trò tiền phong gương mẫu trong các phong trào thi đua tại địa phương. Những thực trạng đó đã kìm hãm sự phát triển của vùng quê Trà Cang trong thời gian khá dài. Nhận thấy những  vướng mắc đó, Đảng ủy xã đề ra nhiệm vụ trước tiên là phải củng cố, kiện toàn các tổ chức cơ sở đảng để phát huy vai trò lãnh đạo. Coi đây là khâu quyết định sự thành bại của sự nghiệp cách mạng ở Trà Cang trong tình hình mới. Cùng với đó, việc phát triển số lượng đảng viên trẻ có chất lượng và thường xuyên quan tâm cử cán bộ đi đào tạo nâng cao chính trị, chuyên môn cũng được vạch ra trong chiến lược xây dựng đảng ở cơ sở. Theo đó, đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã đã được trẻ hóa với tiêu chí có trình độ lý luận chính trị vững vàng, chuyên môn quản lý lãnh đạo cao, có trách nhiệm trước Đảng và nhân dân. Từ năm 2010 đến nay, toàn xã đã cử 19 cán bộ đi học lớp trung cấp lý luận chính trị, nhiều lượt cán bộ đi học các lớp đại học, trung cấp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện xã tiếp tục cử cán bộ theo học lớp đại học nông - lâm mở tại huyện. Qua kết quả kiểm tra gần đây cho thấy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 đều rất trẻ, tuổi đời từ 40 trở lại và rất nhiệt huyết với công tác. Nhờ trẻ và năng động nên tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Trà Cang đã tìm ra cho mình những hướng đi mới trong việc lãnh đạo địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Toàn đảng bộ hiện có 11 chi bộ trực thuộc, với 112 đảng viên đang sinh hoạt. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng được thực hiện thường xuyên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn. Nhất là việc bám sát thực hiện Chỉ thị 03 Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;  Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một  số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Ngoài ra, Đảng bộ xã cũng thường xuyên chỉ đạo các chi bộ tổ chức sinh hoạt chính trị cho toàn thể đảng viên thông qua các cuộc họp chi bộ định kỳ. Việc tự phê bình và phê bình cũng được đảng viên quan tâm. Trên tinh thần đoàn kết, đóng góp, xây dựng, rút kinh nghiệm, đảng viên của chi bộ đã thẳng thắn phê bình, chỉ ra những tồn tại yếu kém của đồng chí và của tập thể để cùng nhau cầu thị đáp ứng sự tin tưởng của nhân dân. Nhờ đó, vai trò và trách nhiệm của tổ chức đảng và đảng viên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên địa bàn xã được phát huy một cách có hiệu quả.

Hạt nhân lãnh đạo

Thông qua nghị quyết, Đảng bộ xã đã chú trọng lãnh đạo chính quyền và vận động nhân dân tập trung đẩy mạnh hoạt động phát triển kinh tế gắn với xây dựng những mô hình cho hiệu quả cao. Đặc biệt, với sự nỗ lực của nhân dân trên địa bàn xã, ở hầu hết thôn, nóc hiện đều có ruộng lúa nước. Tổng sản lượng lương thực năm 2012 đạt 442 tấn, tăng hơn 100 tấn so với năm 2010. Việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được bà con chú trọng. Lợi thế của Trà Cang là đất vườn rừng khá nhiều nên đa số người dân chú trọng vào chăn nuôi heo, bò, dê, trâu và nhiều loại gia cầm khác. Với nguồn thức ăn ngoài tự nhiên dồi dào, số lượng đàn vật nuôi tăng nhanh, đem lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ. Cạnh đó, với lợi thế  vùng khí hậu lạnh dưới sườn núi Ngọc Linh  nhiều hộ dân ở thôn 2 còn đầu tư trồng cây sâm trúc, góp phần tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo.

Đường giao thông mở về thôn 2 chấm dứt sự cách trở ở Trà Cang.
Đường giao thông mở về thôn 2 chấm dứt sự cách trở ở Trà Cang.

Hiện tại hệ thống điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã đã được kiên cố khang trang. Đáng mừng là tuyến đường từ trung tâm huyện dẫn về xã đã được tráng nhựa, 5/7 thôn có giao thông. Tất cả những thành tựu đó có được là nhờ vào sự đoàn kết, gắn bó của toàn xã mà trong đó vai trò lãnh đạo của đảng bộ, chi bộ và tinh thần gương mẫu của đảng viên đã và đang từng ngày đưa Trà Cang phát triển đi lên. Đáng chú ý, nhờ đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và nêu cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên, đã có nhiều đảng viên tiên phong với những việc làm gương mẫu trước nhân dân. Điển hình như đảng viên Trần Thị Kim Hoa ở thôn 4 với việc tìm ra phương pháp chăn nuôi heo đen địa phương theo hướng hàng hóa để thoát khỏi đói nghèo và hướng dẫn, hỗ trợ heo giống cho nhân dân trong thôn. Bà Hoa chia sẻ: “Muốn nhân dân tin tưởng,  mình phải làm gương. Phải cho bà con mắt thấy, tai nghe  họ mới tin và làm theo. Nói mà không làm thì không có uy tín với làng nóc”. Còn đảng viên Hồ Văn Đáp ở thôn 2, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn ra sức phát triển cây lúa nước kết hợp với chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Ông Đáp còn thường xuyên vận động nhân dân 2 nóc Kíp Xoan và Vân Nai vươn lên làm kinh tế, quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, giữ gìn vệ sinh làng nóc sạch sẽ, phòng chống bệnh tật và quan tâm chăm lo việc học cho con em. Còn nhiều đảng viên khác ở Trà Cang cũng đang tự lực thoát khỏi đói nghèo để làm gương cho nhân dân noi theo.

Từ những thành quả mà Đảng bộ xã Trà Cang đạt được cho thấy chính tinh thần đoàn kết, gương mẫu của tổ chức đảng và đảng viên đã tạo nên sức mạnh để lãnh đạo chính quyền và nhân dân tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức đẩy lùi đói nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Tuy vậy, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan, thử thách, cụ thể là phải làm sao cho dân làng Xê Đăng ở các thôn, nóc được no cơm, ấm áo, học hành đầy đủ là trọng trách nặng nề mà Đảng bộ xã Trà Cang phải thực hiện.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam


[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TRÀ NAM - NAM TRÀ MY - TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Xã Trà Nam - Nam Trà My - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập