Nam Trà My: Quyết liệt triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng nay 13/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc với UBND huyện Nam Trà My về tình hình thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND huyện Nam Trà My, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện gồm có chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Huyện đã phân bổ nguồn vốn đầu tư cho 76 dự án thuộc các chương trình trên.
Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã phân bổ cho 25 dự án. Đến nay đã ký hợp đồng xây lắp được 12 công trình, đang tổ chức xét thầu xây lắp 10 công trình, đang chờ thời gian mở thầu 3 công trình. Kết quả giải ngân đến nay hơn 15,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 25,32% so với kế hoạch vốn giao.
Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị quyết 88 đã phân bổ cho 21 dự án đảm bảo thủ tục đầu tư, còn lại 2 dự án chưa phân bổ. Đến nay đã ký hợp đồng xây lắp được 5 công trình, đang tổ chức xét thầu xây lắp 13 công trình, đang chờ thời gian mở thầu 3 công trình. Kết quả giải ngân nguồn vốn Trung ương hơn 5,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 13,75% so với kế hoạch vốn giao, chưa giải ngân nguồn ngân sách tỉnh.
Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới phân bổ cho 30 dự án, trong đó 27 dự án sử dụng nguồn ngân sách Trung ương được UBND tỉnh giao trong tháng 8/2022 và 3 dự án được UBND tỉnh giao vốn từ đầu năm. Kết quả giải ngân hơn 9,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 49,16% so với kế hoạch vốn giao.
Việc thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn huyện Nam Trà My còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, hạ tầng, trình độ dân trí, năng lực của cán bộ, điều kiện đối ứng trong cộng đồng, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp…
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn ghi nhận sự cố gắng của huyện Nam Trà My trong việc thực hiện các chương trình MTQG. Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, đề nghị các sở, ngành phối hợp hỗ trợ Nam Trà My tháo gỡ trong thẩm quyền cho phép, vấn đề vượt thẩm quyền thì các văn phòng điều phối.

Nguồn tin: Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện